Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2023

Thứ ba - 11/07/2023 04:40
Sáng 11/7, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia. Dự Hội nghị về phía tỉnh Gia Lai có đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban ATGT tỉnh.
ub atgtqg so ket 6 thang toan canh
Ảnh: Quang cảnh toàn Hội nghị
Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương tình hình TTATGT về cơ bản được bảo đảm. Tai nạn giao thông tính từ ngày 15/12/2022 đến 14/6/2023, toàn quốc xảy ra 4.970 vụ, làm chết 2.865 người, bị thương 3.471 người. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ giảm 762 vụ, giảm 484 người chết, giảm 214 người bị thương; tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022, đặc biệt số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước. Bên cạnh đó, số vụ ùn, tắc giao thông trong các dịp cao điểm được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành thành xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản. Ngoài ra, từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 14/6/2023, các Cục quản lý chuyên ngành và Thanh tra các Sở GTVT đã thực hiện 38.637 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính 24.427 vụ với số tiền xử phạt trên 149 tỷ đồng; tạm giữ 113 ô tô; đình chỉ hoạt động 33 bến và 102 phương tiện thủy nội địa; giám sát 448 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 350 kỳ sát hạch lái xe mô tô. Các công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT; công tác quản lý vận tải, phương tiện, dịch vụ hỗ trợ vận tải, đăng kiểm phương tiện, đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe và kiểm soát tải trọng phương tiện; công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đều được quan tâm, thực hiện tốt.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, 06 tháng đầu năm 2023 (từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/6/2023), toàn tỉnh xảy ra 165 vụ, làm 112 người chết và 111 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 02 vụ, giảm 12 người chết, giảm 26 người bị thương. Trong các vụ TNGT có 44 vụ TNGT liên quan đến rượu, bia; 17 vụ do người dưới 18 tuổi gây tai nạn; 22 vụ liên quan đến học sinh. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự tổ chức tuần tra kiểm soát, phát hiện, lập biên bản 52.403 trường hợp vi phạm, tạm giữ 8.574 phương tiện, 16.797 giấy tờ các loại; xử phạt 47.738 trường hợp, số tiền 42,406 tỷ đồng; tước 4.167 Giấy phép lái xe có thời hạn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cho biết, thời gian tới để tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông và bảo đảm trật tự, ATGT, tỉnh sẽ tăng cường tuyên tuyền về ATGT cho học sinh, sinh viên trong năm học mới; đồng thời chuẩn bị các điều kiện bảo đảm ATGT trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9. Đồng thời, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Ban Quản lý dự án 2 đẩy nhanh tiến độ thi công và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường công trình nâng cấp, cải tạo quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn tỉnh.
ub atgtqg so ket 6 thang
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị​​​​​
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung tham gia thảo luận các vấn đề như: Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để kéo giảm tai nạn giao thông; nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông ở một số tỉnh, thành phố tăng; tình trạng vi phạm nồng độ cồn, ma túy khi tham gia giao thông; triển khai các biện pháp kiểm soát tải trọng;....
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí đề nghị thời gian tới cần có giải pháp tác động vào 03 yếu tố cốt lõi: Hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng giao thông; quản lý tốt các phương tiện tham gia giao thông; nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia giao Uỷ ban ATGT quốc gia tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương và các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức các buổi làm việc chuyên sâu về các vấn đề nổi cộm trong công tác bảo đảm TTATGT, trên cơ sở đó tham mưu, kiến nghị, đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn; Bộ Giao thông vận tải tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT gắn với chủ đề của Năm An toàn giao thông 2023; chỉ đạo các Ban quản lý dự án, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư, bám sát hiện trường, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải. Cùng với đó, tiếp tục rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT mới phát sinh.