UBND tỉnh GIa Lai tổ chức sơ kết công tác bảo đảm TTATGT 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thứ tư - 26/07/2023 03:12
Chiều 25/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 15/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới và sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban ATGT tỉnh, đại diện thường trực các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương.

hoi nghi 6th toan tinh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh - Giám đốc Sở Giao thông vận tải đã quán triệt Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Chỉ thị đề ra 06 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, công tác bảo đảm trật tự, ATGT được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời; các ngành, tổ chức đoàn thể và các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch năm ATGT và các chỉ đạo của cấp trên. TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Theo đó, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/6/2023) toàn tỉnh xảy ra 165 vụ, làm 112 người chết và 111 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 02 vụ, giảm 12 người chết, giảm 26 người bị thương. Tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy, do người dưới 18 tuổi gây ra và tai nạn xảy ra trên quốc lộ, đường tỉnh được kiềm chế. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự phát hiện, lập biên bản hơn 52.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ hơn 8.500 phương tiện, 16.700 giấy tờ các loại; xử phạt gần 48.000 trường hợp với số tiền trên 42 tỷ đồng, tước có thời hạn hơn 4.000 GPLX; trong đó, có hơn 5.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 6.000 trường hợp vi phạm tốc độ, 1.000 trường hợp vi phạm tải trọng, 2.600 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 2.000 trường hợp không có GPLX. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật TTATGT được quan tâm, thực hiện. Các cơ quan thành viên, các cơ quan báo chí và các địa phương đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức, nội dung, đẩy mạnh thực hiện ở khu dân cư, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, chú trọng vận động cá biệt. Qua đó, đã tuyên truyền trực tiếp hơn 8.200 lượt, với hơn 555.000 lượt người; phổ biến giáo dục pháp luật lồng ghép trong 1.100 Sổ tay phổ biến giáo dục pháp luật ở thôn, làng, khu dân cư. Các công tác quản lý vận tải, phương tiện, dịch vụ hỗ trợ vận tải, đăng kiểm phương tiện, đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe và kiểm soát tải trọng phương tiện; công tác đầu tư, xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đều được quan tâm, thực hiện tốt. Kịp thời cấp cứu, điều trị nạn nhân tai nạn giao thông; sàng lọc những người dương tính với chất ma tuý và chất kích thích thần kinh khi khám sức khoẻ học, đổi, cấp lại.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung tham gia thảo luận các vấn đề như: đánh giá kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm TTATGT; nguyên nhân và biện pháp khắc phục, kéo giảm tai nạn giao thông ở một số địa phương có chỉ số tăng cao; phương án phân luồng, tổ chức giao thông nhằm phòng ngừa tai nạn, ùn tắc giao thông đô thị; kết quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo các chuyên đề trọng điểm; kết quả triển khai các mô hình điểm Mặt trận Tổ quốc xã, phường tham gia bảo đảm TTATGT,…

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế yêu cầu thời gian tới các sở, ngành, địa phương phải triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình mới. Siết chặt trật tự, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT, xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của người tham gia giao thông, nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng. Để thực hiện tốt việc bảo đảm TTATGT, kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh phải tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt trong dịp khai giảng năm học mới, đẩy mạnh tuyên truyền về TTATGT cho học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên; nâng cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong việc chấp hành ATGT. Xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong công tác bảo đảm TTATGT. Đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh việc vận động, giáo dục cá biệt đối với thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm TTATGT, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm ngay từ thôn, làng, trên đường huyện, đường xã. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng công trình, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh, đảm bảo an toàn và giao thông thông suốt trong mùa mưa lũ; tiếp tục rà soát xử lý kịp thời các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT từ quốc lộ, đường tỉnh cho đến đường huyện. Các cơ quan chức năng tiếp tục siết chặt công tác quản lý vận tải, kiểm soát tải trọng xe; tăng cường công tác công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật TTATGT. Tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng./.

Tác giả: Ban ATGT Gia Lai